Bệnh viện đa khoa khu vực Tĩnh Gia

Đăng lúc: 15:40:41 04/12/2019 (GMT+7)

 Bệnh viện được thành lập từ những năm 1945, Sau khi Miền nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, năm 1975-1976 bệnh viện đã xây dựng hàng chục ngôi nhà bằng gạch, đá, mái ngói đỏ tươi, đủ chỗ triển khai cho các khoa cấp cứu, nội, lây, ngoại, sản, các chuyên khoa mắt, tai mũi họng, răng, phòng mổ, phòng khám đa khoa, nhà hành chính và khu tập thể với hơn 50 phòng ở cho nhân viên, khu hậu cần, nhà ăn, nhà bếp, nhà trẻ,.v.v. với quy mô 100 giường bệnh. Qua nhiều giai đoạn phát triển, đến năm 2006 thực hiện Quyết định số 660/QĐ-UBND ngày 10/3/2006 của Chủ tịch UBND tỉnh, Bệnh viện đa khoa Tĩnh Gia được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm y tế huyện vào tháng 6/2006, với quy mô 150 giường bệnh. Bệnh viện có 15 phòng, khoa với tổng số 135 cán bộ, viên chức, lao động, Trong đó thạc sỹ 4, bác sỹ chuyên khoa cấp I: 5, bác sỹ 17, Dược sỹ đại học 2…Năm 2009 bệnh viện được giao chỉ tiêu với quy mô giường bệnh là 200, bệnh viện gồm 18 khoa phòng. Đến ngày 06/6/2014 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định 1756/QĐ-UBND về việc thành lập Bệnh viện Đa khoa khu vực Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa từ khi thành lập đến nay bệnh viện không ngừng đầu tư phát triển về cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong Huyện cũng như các vùng lân cận.
Về tổ chức bộ máy: Bệnh viện đa khoa khu vực Tĩnh Gia là bệnh viện hạng II, Bệnh viện gồm: Lãnh đạo có Giám đốc và 02 Phó Giám đốc, 04 phòng chức năng, 10 khoa lâm sàng, 04 khoa cận lâm sàng, có 232 viên chức, người lao động. Bác sĩ: 49 người, trong đó: 03 Bác sỹ chuyên khoa cấp 2, 11 Bác sỹ Chuyên khoa cấp I, 3 Thạc sỹ Y học, 01 Dược sỹ Chuyên khoa I, Cao cấp lý luận chính trị 4 đồng chí, 01 Bác sĩ đang học bác sĩ chuyên khoa 2, 02 bác sỹ đang học Bác sỹ chuyên khoa cấp I, 01 bác sỹ đang học Cao học.

 
1.     Cơ cấu tổ chức bộ máy.
Sơ đồ tổ chức bộ máy của Bệnh viện:
635653190.jpg
2. Phát triển chuyên môn kỹ thuật
Trong những năm qua, nhiều kỹ thuật đã được đưa vào ứng dụng, đặc biệt là kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân, giảm bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên, góp phần chống quá tải, giảm chi phí điều trị cho người bệnh.
          - Lĩnh vực ngoại khoa: Phẫu thuật nội soi ổ bụng, tiết niệu, khớp gối; phẫu thuật thay khớp gối, khớp háng, phẫu thuật kết hợp xương, Phẫu thuật Viêm ruột thừa, thủng Dạ dày, Sỏi mật, Cắt Tử cung toàn phần, các khối u Buồng trứng, Mổ lấy thai lần 2, lần 3, phẫu thuật phaco...; các phẫu thuật chuyên khoa Răng hàm mặt, Mắt, Tai mũi họng; xử lý cấp cứu thành công nhiều bệnh nhân chấn thương, phức tạp phối hợp...v.v...
          - Nội khoa: Cấp cứu thành công các trường hợp ngừng tuần hoàn, Hô hấp nặng, nguy kịch; Nội soi can thiệp cầm máu do chảy máu Dạ Dày, thực quản, Điều trị các bệnh lý Tim mạch, Shock điện, Hô hấp, Tiêu hóa, Chạy thận nhân tạo; Phối hợp Đông tây y trong điều trị Đông Y và Phục hồi chức năng.
          - Trang thiết bị: Bệnh viện cơ bản có đủ trang thiết bị thiết yếu đáp ứng công tác khám, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt bệnh viện đã trang bị các trang thiết bị kỹ thuật cao như: Máy xét nghiệm huyết học, sinh hóa tự động; Máy chụp cắt lớp vi tính CT.Scannes; Máy siêu âm màu 4D, nội soi dạ dày- tá tràng, điện tim, điện não, nội soi tai mũi họng, Hệ thống mổ nội soi; Hệ thống oxy trung tâm; Các bộ dụng cụ phẫu thuật, máy gây mê, máy thở ... để nâng cao chất lượng khám bệnh và chữa bệnh.
          3. Công tác đào tạo – Chỉ đạo tuyến
          - Phối hợp Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa, các Bệnh viện tuyến Tỉnh tổ chức các lớp đào tạo cấp chứng chỉ đào tạo liên tục cho đội ngũ Bác sỹ, Điều dưỡng; tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho các trạm y tế xã.
          - Là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, là cơ sở thực tập của sinh viên Trường Cao đảng Y tế Thanh Hóa và các trường Cao đẳng, Trung cấp Y đóng trên địa bàn của tỉnh.
          - Phát huy truyền thống yêu nước đoàn kết, không ngừng phấn đấu học tập rèn luyện, nâng cao chuyên môn, áp dụng các tiến bộ mới vào chẩn đoán điều trị, Áp dụng Công nghệ thông tin, giảm thủ tục hành chính, nâng cao Y đức, tinh thần thái độ phục vụ, gắn với “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Xây dựng bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp, thân thiện hướng đến sự hài lòng của người bệnh nhằm xây dựng hình ảnh người cán bộ Y tế Bệnh viện Đa khoa khu vực Tĩnh Gia, không ngừng nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
          4. Phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn mới
Theo Quy hoạch phát triển Hệ thống y tế tỉnh Thanh Hoá đến năm 2020 thì bệnh viện Đa khoa khu vực Tĩnh Gia với quy mô giường bệnh ở giai đoạn 2015- 2020 là 300 giường. Căn cứ Quyết định 4537/QĐ-UBND, kế hoạch phát triển giường bệnh đến năm 2020: “Giường bệnh các bệnh viện công lập đạt 19 giường bệnh/vạn dân”, thì hiện nay với hơn 23 vạn dân trong huyện, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tĩnh Gia cần 430 giường bệnh. Khu Kinh tế Nghi Sơn sẽ trở thành một trong những khu vực phát triển năng động, tạo động lực mạnh để thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh lân cận phát triển. Dự kiến trong giai đoạn tới, nhu cầu lao động cho Khu Kinh tế Nghi Sơn là rất lớn: quy mô dân số huyện Tĩnh Gia và các vùng phụ cận đến năm 2025 ước đạt 400 đến 500 nghìn người. Do đó, áp lực về các vấn đề xã hội rất lớn, trong đó, nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân kể cả người lao động nước ngoài cần được đặc biệt quan tâm. Vì vậy Bệnh viện cần được quan tâm tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa mới đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân trong huyện, chưa kể người lao động trong khu Kinh tế Nghi Sơn, người lao động nước ngoài và nhân dân các vùng lân cận.