Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức

Đăng lúc: 14:52:32 13/09/2019 (GMT+7)

Khoa PTGMHS được tách ra từ khoa Ngoại ngày 01/06/2009 với 02 phòng mổ và 02 phòng chăm sóc với 04 giường hồi sức tại khu nhà D do Th.S: Mai Hữu Hưng làm trưởng khoa.

KHOA PHẪU THUẬT GÂY MÊ HỒI SỨC
1. Giới thiệu chung :
Địa chỉ : Tầng 5 Khu nhà 5 tầng 
Bệnh viện đa khoa khu vực Tĩnh Gia 
Thôn Xuân Hoà- xã Hải Hoà -huyện Tĩnh Gia – Tỉnh Thanh Hoá 
Điện thoại : 02378717388
Gmail :
Khoaptgmhs.bvkvtg@gmail.com 


     1 tập thể.jpg            
                        Hình ảnh: Tập thể cán bộ nhân viên khoa

  2. Lịch sử phát triển

    Khoa PTGMHS được tách ra từ khoa Ngoại ngày 01/06/2009 với 02 phòng mổ và 02 phòng chăm sóc với 04 giường hồi sức tại khu nhà D do Th.S:  Mai Hữu Hưng làm trưởng khoa.Cuối tháng 11/2011 khoa tiếp nhận khu phẫu thuật mới tại tầng 5 khu nhà 5 tầng .Khoa có các phòng chức năng sau : 02 máy gây mê kèm thở

Hệ thống nội soi hiện đại cho phẫu thuật tiêu hóa tiết niệu

04 bàn mổ phục vụ cho các chuyên khoa : Ngoại,sản ,TMH ,RHM

04 giường  hồi sức

Về nhân lực :

  Khoa có  09 cán bộ  trong đó có:  01 Bs,02 Đd đại học ,05 Đd trung học ,01 hộ lý

Lãnh đạo khoa phụ trách chung : Bác sỹ : Lê Văn Long

                                             Điều dưỡng trưởng: Cử nhân :Nguyễn Thị Hồng

   3. Chức năng nhiệm vụ :

Đảm bảo gây mê và hồi sức cho phẫu thuật

Hồi sức và điều trị tích cực cho bệnh nhân sau mổ

Gây mê tại khoa thăm dò chức  năng

Giảm đau trong chuyển dạ đẻ ,giảm đau sau mổ
Gây mê là chuyên khoa giúp cho người bệnh mất đi cảm giác đau trước khi tiến hành phẫu thuật, chăm sóc người bệnh trong phẫu thuật, đánh thức và đảm bảo người bệnh cảm thấy khỏe và không đau sau phẫu thuật. 
Nhắc đến gây mê là nhắc đến sự mất cảm giác, không thấy đau hoặc khó chịu, mất hoặc không mất ý thức. Có nhiều cách khác nhau để đảm bảo bạn không không thấy đau trong khi thực hiện phẫu thuật hoặc thủ thuật, lựa chọn phụ thuộc vào loại phẫu thuật hoặc thủ thuật, tình trạng y tế cũng như sự ưu tiên đối với từng người bệnh.
Giảm đau là việc làm mất đi cảm giác đau mà không làm mất ý thức ở người bệnh. Phương pháp này được thực hiện bằng cách tiêm thuốc gây tê vùng vào phần dịch não tủy xung quanh tủy sống (gây tê tủy sống) hoặc khoang trên màng cứng xung quanh dịch não tủy (gây tê ngoài màng cứng). Sau phẫu thuật hoặc ở những bệnh nhân có đau mãn tính, người ta áp dụng kỹ thuật tương tự nhưng dùng các loại thuốc khác (như opioids) để giảm đau và làm cho người bệnh thấy thoải mái cũng như giúp họ phục hồi nhanh hơn.
Giảm đau có thể được thực hiện cho một vùng nhỏ trên cơ thể, còn gọi là gây tê tại chỗ, khi đó bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê trực tiếp vào xung quanh các dây thần kinh tại vùng làm thủ thuật hoặc vào khớp. Các kỹ thuật này thường được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm để thuốc gây mê được phân bổ chính xác.
Luôn có một bác sĩ gây mê hồi sức cùng đội ngũ các kỹ thuật viên và điều dưỡng viên trực 24/24h, 7 ngày/tuần chăm sóc cho những bệnh nhân cần giảm đau ngay hoặc làm thủ thuật.

2 tập thể.jpg
  
                           Hình ảnh: Tập thể khoa gây mê hồi sức 
        Khu vực phẫu thuật cho phép thực hiện các ca phẫu thuật mổ mở thông thường, phẫu thuật nội soi ít xâm lấn như nội soi qua thành bụng, còn được gọi là phẫu thuật “lỗ khóa”, các thủ thuật nội soi. Bên cạnh đó, còn thực hiện các ca phẫu thuật cấp cứu 24/7 thuộc các chuyên khoa:

                                          3 mổ ruột thừa.jpg

             Hình ảnh: gây mê mổ nội soi cắt ruột thừa viêm

4 phẫu thuật lấy thai.jpg
                            Hình ảnh: Phẫu thuật mổ lấy thai

 5 gây tê tủy sống.jpg

      Hình ảnh : Gây tê tủy sống mổ nội soi cắt ruột thừa viêm

 6 soi dạ dày gây mê.jpg

                           Hình ảnh: Gây mê nội soi dạ dày tá tràng

       Khu vực phẫu thuật được phân thành hai khu vực chính:
       Khu vực phẫu thuật gồm 4 phòng mổ; 2 phòng vô trùng thường dành cho các phẫu thuật thường quy, trong đó có giường được trang bị hệ thống theo dõi, chăm sóc và quản lý đau hậu phẫu cho người bệnh trước khi được chuyển sang khu lưu viện tổng hợp hoặc lưu viện trong ngày. Đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức và điều dưỡng viên trình độ chuyên môn cao luôn túc trực nhằm đảm bảo tất cả người bệnh được chăm sóc tốt nhất và cảm thấy thoải mái nhất.
Khu vực thứ hai được dành cho các thủ thuật nội soi và 1phòng phẫu thuật, trong đó phòng dành cho nội soi và 1 phòng dành cho thủ thuật can thiệp .Phòng hồi tỉnh gồm 04 giường bệnh dành riêng cho khu vực này nhằm đảm bảo chăm sóc và theo dõi  các chỉ số sống của người bệnh ngay tức thì sau phẫu thuật nếu cần thiết.


   7 chăm sóc bn.jpg
          Hình ảnh: Chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu sau cắt Amydal

       Đội ngũ các bác sĩ gây mê hồi sức và điều dưỡng viên của bệnh viện luôn túc trực 24/7 nhằm đảm bảo tất cả người bệnh được chăm sóc tốt nhất trước, trong và sau phẫu thuật hoặc thủ thuật.

Khu vực phòng mổ của bệnh viện tuân thủ tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất về vệ sinh cũng như kiểm soát và phòng chống nhiễm khuẩn. Phòng vô trùng phối hợp hỗ trợ khu vực phẫu thuật và đảm bảo tốt nhất về vô trùng, chống nhiễm khuẩn và xử lý dụng cụ sử dụng trong phẫu thuật, đem lại hiệu quả phòng và điều trị bệnh tối ưu cho bệnh nhân, giảm đau tốt nhất
Bác sĩ gây mê hồi sức cùng đội ngũ điều dưỡng viên chuyên nghiệp của chúng tôi luôn túc trực 24 giờ / 7 ngày /một tuần mang lại dịch vụ chăm sóc và kết quả điều trị tối ưu cho người bệnh 
4. Các kỹ thuật đã triển khai

-Gây mê nội khí quản  cho phẫu thuật : Ngoại ,Sản ,liên chuyên khoa

- Gây tê tủy sống cho mổ : Ngoại  ,Sản
- Gây tê đám rối thần kinh.

- Giảm đau sau phẫu thuật .

- Gây mê nội soi dạ dày ,đại tràng.

- Hồi sức bệnh nhân sau mổ .

5. Đề tài nghiên cứu khoa học :

Tê tủy sống mổ nội soi viêm ruột thừa do Bác sỹ Lê Văn Long  làm chủ nhiệm  đề tài nghiên cứu được đánh giá rất cao và đã được thực hiện triển khai tại khoa .

6. Thành tích đã đạt được:

- Giấy  khen của Giám đốc Sở y tế Tỉnh Thanh Hóa

- Giấy khen của chủ tịch UBND Huyện Tĩnh Gia

7. Định hướng phát triển

- Phát triển hoàn thiện giảm đau đa phương thức

 - Tê thần kinh dưới hướng dẫn của siêu âm

- Giảm đau trong chuyển dạ đẻ

- Phối hợp vô cảm bằng tê tủy sống và tê ngoài màng cứng

    Hình ảnh về máy móc trang  thiết bị và hoạt động của khoa
 


 8 gây mê nội khí quản.jpg

         Gây mê nội khí quản mổ khâu lỗ thủng dạ dày nội soi

9 hệ thống gây mê.jpg

8.jpg                                 
             Hình ảnh: Hệ thống máy gây mê kèm máy thở

10 gây tê tủy sớm.jpg
            Hình ảnh: Gây tê tủy sống mổ thoát vị bẹn

              Khoa PTGMHS đã và đang, sẽ luôn hoàn thành nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ giữa các khoa phòng trong bệnh viện .Cán bộ nhân viên khoa thường xuyên trau dồi y đức cập nhật nâng cao kiến thức chuyên môn ,đảm bảo công tác chăm sóc điều trị phục vụ người bệnh được tốt nhất với tinh thần trách nhiệm cao nhất ,tận tình chu đáo làm hài lòng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mang lại hiệu quả cao nhất. 

Gây mê -hồi sức -giảm đau

An toàn- hiệu quả -bệnh mau phục hồi  

Bs: Lê Văn Long